vo man hinh

Ứng phó khi bị vỡ màn hình smartphone

Vỡ màn hình do bất cẩn đánh rơi khiến điện thoại rơi vào tình trạng thiệt hại nguy hiểm. Hãy tham khảo một số biện pháp ứng phó kịp thời để có thể cứu vãn tình trạng khả dĩ hơn.

“Phòng hơn chống”

Để điện thoại giảm thiểu nguy cơ vỡ màn hình, khi chọn mua cần quan tâm đến thông số IP của máy. Đây là chỉ số chống bụi, nước và những dòng máy có chỉ số IP cao sẽ giảm thiểu nguy cơ khi rơi vỡ.

Đồng thời, hãy trang bị cho smartphone của mình một chiếc vỏ vọc chắn chắn để đảm bảo có thể bảo vệ các góc cạnh khi không may bị rơi. Bởi những góc cạnh của thiết bị vô cùng quan trọng, sẽ giúp tránh rủi ro trong tình huống bất cẩn.

Ứng phó hiệu quả với sự cố

Khi không may bất cẩn đánh rơi chiếc smartphone, sẽ có vô số các tình huống diễn ra. Có thể điện thoại sẽ chỉ bị xước nhẹ, bị mẻ góc hoặc có thể văng ra nhiều mảnh vỡ khác nhau.

vo man hinh

Tình huống này, hãy kiểm tra bề ngoài bằng quan sát thông thường và mở khóa xem điện thoại còn có khả năng hoạt động nữa hay không.

Nếu thấy mọi chức năng hoạt động bình thường, có trầy xước sơ sơ thì theo dõi và không cần can thiệp.

Nhưng cần hết sức lưu ý theo dõi xem có bất kỳ rò rỉ nào từ điện thoại không. Bởi có thể sẽ xảy ra sự cố rò rỉ pin hoặc keo dính các bộ phận của thiết bị.

Khi phát hiện sự cố này, không tiếp tục dùng điện thoại mà ngưng ngay lập tức, tắt nguồn máy để đảm bảo an toàn.

Khi sự cố rơi vỡ khiến thiết bị nứt vỡ thành những lỗ hổng lớn, có thể nhìn thấy bộ phận nào đó bên trong thiết bị, không sử dụng tiếp mà tắt nguồn máy.

Nếu cố tình sử dụng máy có khả năng sẽ gây thêm hư tổn nặng nề và chưa thể lường trước được sự cố nguy hại hơn thế.

Nếu cần dữ liệu sử dụng tiếp, hãy gửi đến đơn vị chuyên môn, bảo hành sản phẩm để tham vấn.

Khi điện thoại rơi vỡ vẫn đảm bảo hoạt động nhưng các vết nứt ảnh hưởng. có thể dán màn hình để đảm bảo các chức năng khôi phục. Nhưng nếu màu sắc màn hình thay đổi, thì cần thay màn hình.

Nếu không may rơi thiết bị vào nước hoặc các dung dịch lỏng thì cần nhanh chóng vớt ra và tắt nguồn thiết bị. Sử dụng vài mềm lau khô và để thiết bị khô hẳn. Không khởi động thiết bị khi đang còn ẩm nước. Có thể tháo sim hay thẻ nhớ thì cần thực hiện nhanh chóng để tránh hư hỏng lây lan.

Nên chờ thiết bị khô sau 48h để đảm bảo hoàn toàn không còn dung dịch lỏng trong máy. Với những dòng máy IP67 hay IP68 thì hoàn toàn yên tâm đảm bảo không xảy ra sự cố với nước hay dung dịch lỏng.

Không nên nóng vội, hãy để điện thoại khô tự nhiên nhất có thể dù chậm rãi. Không dùng máy sấy làm nóng để “đốt cháy giai đoạn”. Tuyệt đối tránh xa máy sấy tóc, cách mà nhiều người vẫn thường làm vì nó sẽ ảnh  hưởng đến thiết bị khác trong smartphone.

Một số người đưa ra phương án để thiết bị vào thùng gạo nhưng cách chuyên gia thì cho rằng đó không phải là biện pháp hiệu quả.

Sau khi để khô tự nhiên, hãy mang thiết bị đến những cửa hàng uy tín với kỹ thuật tay nghề cao để khắc phục hiệu quả nhất.