quay len 1

Ứng dụng smartphone tự ý quay trộm người sử dụng

Việc Facebook, Google bị tố sử dụng dữ liệu người dùng có lẽ đã được nhiều người biết nhưng ít ai biết rằng nghiên cứu còn cho thấy các ứng dụng trên smartphone còn tự ý quay trộm các hành vi của người sử dụng.

Không ít thông tin trước đây đã cho rằng smartphone trở thành công cụ theo dõi người dùng khi ghi âm dữ liệu và chuyển đến bên thứ ba.

quay len

Hành động này thể hiện ở việc không ít người dùng sau khi đề cập đến một vấn đề nào trong cuộc trò chuyện hoặc tìm kiếm là không lâu sau những quảng cáo về sản phẩm đó tràn ngập trên Google và trên Facebook. Điều đó đã khiến người dùng phẫn nỗ và khẳng định thông tin theo dõi là xác thực.

Dù kết quả nghiên cứu của một trường đại học danh tiếng chỉ ra không có bất kỳ bằng chứng xác thực nào nói lên việc nghe lén và ghi thông tin người sử dụng.

Thế nhưng sự việc đã đi càng xa hơn với chiều hướng tồi tệ nhất khi họ phát hiện thấy smartphone không hề nghe lén nhưng có thể quay trộm những dữ liệu của người sử dụng.

Nhóm những nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm tại 17.000 ứng dụng Android phổ biến hiện nay nhằm xác định ứng dụng nào là tác nhân có thể truy cập micro để nghe lén.

Một trong số các ứng dụng đó có ứng dụng thuộc sở hữu của Facebook cùng khoảng 8.000 ứng dụng khác có khả năng ghi âm cũng như gửi thông tin cung cấp cho bên thứ ba.

Không ít ứng dụng Android dễ dàng tủy cập tới micro thực hiện ghi âm cuộc hội thoại nhưng người dùng hoàn toàn không hề hay biết.

Đặc biệt nguy hại hơn khi quá nửa số ứng dụng thử nghiệm đều có quyền truy cập máy ảnh và micro của thiết bị và cho phép ghi lại mọi cuộc hội thoại khi mở ứng dụng.

quay len 1

Nhóm các nhà nghiên cứu đã tiến hành cài chương trình theo dõi tự động và kiểm tra thông tin và dữ liệu nhưng không hề có tệp âm thanh nào được gửi đến bên thứ ba. Nhưng điều bất thường vô cùng nguy hiểm đã bị phát hiện khi một số ứng dụng tự thực hiện quay video và chụp màn hình những hành động người dùng đang sử dụng. Và chính những video và ảnh chụp màn hình này được gửi tới bên thứ ba qua một địa chỉ email.

Trong số những ứng dụng các nhà nghiên cứu thử nghiệm có ứng dụng ghi nhận thực trạng đó như là Gopuff. Đây là dịch vụ giao đồ ăn đêm và ứng dụng này đã quay video cũng như chụp màn hình gửi đến công ty phân tích di động Appsee.

Điều đáng bàn là trong phần chính sách bảo mật của ứng dụng Gopuff này hoàn toàn không có thông báo cho người dùng biết họ sẽ bị quay và chụp lại màn hình. Khi những phát hiện bị công bố thì công ty này bổ sung thông tin bảo mật rằng “thông tin cá nhân” người dùng có thể sẽ được sử dụng trong thu thập thông tin.

Như vậy cho thấy quyền riêng tư của người sử dụng đang bị lợi dụng và xâm hại nghiêm trọng bởi những đối tác công nghệ. Những người cố gắng khai thác dữ liệu người dùng bằng mọi cách nhằm cung cấp cho bên thứ ba để đạt mục đích bán hàng, quảng cáo…