avatar

Sự thực sau trend thay Avatar của Facebook là gì?

Những ngày này, chúng ta đang thấy rõ rệt về một trào lưu rầm rộ trên Facebook, đó là trend thay Avatar. Thực tế Facebook đã “cài” người dùng trong điều khoản mới của mình có hiệu lực từ ngày 1.10.2020. Điều khoản này cho phép Facebook có toàn quyền xóa đi dữ liệu của người dùng.

Tính năng tahy Avatar mới khiến mạng xã hội Việt Nam bùng nổ, công cụ tái tạo khuôn mặt cá nhân sử dụng với biểu tượng vui vẻ. Tính năng này xuất hiện tại Mỹ từ tháng 5, lan ra một số khu vực như Nam Phi và hiện nay là Việt Nam. Chúng đều nằm trong kế hoạch tính toán của Mark Zuckerberg.

Trong lúc hoạt động theo trend khiến người dùng quá hào hứng thì điều khoản mới của Facebook đã đưa ra hiệu lực thi hành từ ngày 1.10 tới.

ava

Thông báo điều khoản mới của Facebook có nêu rõ, Facebook có thể xóa hoạc hạn chế quyền truy cập nội dung, dịch vụ cũng như thông tin của người dùng. Khi Facebook xác định hành động đó sẽ giúp họ tránh hoặc giảm đi những rắc rối liên quan đến những vấn đề pháp luật.

Điều khoản này bổ sung mục 3.2 của Điều khoản sử dụng mạng xã hội Facebook. Trước đó mạng xã hội Facebook chỉ cấm người dùng thực hiện những chia sẻ nội dung mà vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng. Theo đó mạng xã hội này được quyền gỡ những nội dung “nhạy cảm” hoặc vi phạm bị báo cáo xấu từ cộng đồng hoặc từ các yêu cầu của cơ quan chức năng.

Theo điều khoản mới này, Facebook sẽ có quyền định đoạt nội dung, gỡ bỏ nội dung cũng như khóa nick khi phát hiện những vấn đề liên quan đến pháp luật. Facebook đã tạo độ an toàn cho mình khi được quyên hậu kiểm và xóa mọi thứ liên quan có thể gây bất lợi khiến mạng xã hội này rắc rối với vòng lao lý.

Đây được đánh giá là động thái tự bảo vệ mình của Facebook trước sắc lệnh đe dọa của Tổng thống Donald Trump bán hành thời điểm tháng 5 vừa qua.

avatar

Cùng với đó cũng có nhiều ý kiến cho rằng, Facebook cập nhật điều khoản này chính là tránh những rắc rối gặp phải tại Úc. Khu vực mà Chính phủ nước này vừa đưa ra dự luật yêu cầu các công ty lớn như Google hay Facebook phải chia sẻ doanh thu quảng cáo cho các đơn vị xuất bản, báo chí.

Khi đó, với điều khoản mới, Facebook sẽ chặn các link bài báo mà mạng xã hội này muốn. Cũng giống như việc chặn link web đen hay web độc đang bị chặn chia sẻ trên Facebook hiện nay.

Đồng thời, đằng sau thử nghiệm Avatar này cũng chính là khởi đầu của thử nghiệm cho một dự án lớn có tên Facebook Horizon.

Đây là thế giới ảo, nơi người dùng tương tác với bạn bè bất kỳ thứ gì ở bất kỳ nơi đâu và vào bất kỳ thời điểm nào. Việc đầu tiên để vào thế giới ảo này chính là tạo Avatar. Và quá trình chuyển hóa hàng tỷ người dùng Facebook thành người dùng Horizon sẽ âm thầm diễn ra trước khi dự án chính thức ra mắt.

Sau khi thử nghiệm thành công tại một số quốc gia, Horizon sẽ lan rộng và trở thành thế giới ảo khổng lồ. Nơi mọi tương tác như thật nhu ăn uống, vui chơi, giải trí, mua sắm, học trực tuyến…

Như vậy có thể thấy nhiều tham vọng và tính toán của CEO Mark Zuckerberg gửi gắm sau trào lưu lan truyền rộng rãi này và đang tạo nên những bước thay đổi ngoạn mục của Facebook trong tương lai.