hacker 1

Nhận biết dấu hiệu khi thiết bị có thể bị đột nhập

Thiết bị của bạn đang sử dụng luôn bị theo dõi bởi một thế lực hacker cố tình tấn công đánh cắp dữ liệu. Một số dấu hiệu cho thấy nguy cơ bị tấn công người dùng nên cảnh giác.

Treo ứng dụng

Khi máy tính dính mã độc, ứng dụng thường chạy chậm chạp dẫn đến treo máy. Bởi mã độc chạy ngầm và bia ẩn “ăn” tài nguyên của ứng dụng.

Young male thief stealing data from computer

Young male thief stealing data from computer

Kiểm tra các tác vụ trên máy tính và xem năng lượng chúng hoạt động, khi ứng dụng nào càng cao, có khi đạt đến 100% thì “thủ phạm” chính tại đây.

Đo lượng dữ liệu

Dữ liệu sử dụng của người dùng sẽ được các hãng cung cấp dịch vụ Internet đo lại. Do đó thường xuyên kiểm tra dữ liệu để so sánh có những bất thường nào không. Nếu có sự thay đổi đột biến tăng so với dữ liệu hoạt động từ những thời điểm tháng trước đó trong khi người dùng hoàn toàn không sử dụng gì biến động thì đề phòng đang bị nhiễm mã độc.

Không tải được video

Nhiều người dùng thưởng nghĩ không thể tải video do Wife yếu nhưng mã độc cũng chính là một tác nhân làm chậm quá trình truy cập Internet khi bị cướp DNS.

Khi đó hacker dẽ chuyển hướng lưu lượng đến những thiết bị máy chủ không an toàn thay vì máy chủ bảo mật. Do vậy, khi truy cập trang web luôn bị chuyển hướng đến web lừa đảo thay thế.

không mở được tệp dữ liệu

Không thể mở tệp dữ liệu chính là dấu hiệu cho thấy thiết bị bị tấn công. Nhiều trường hợp, mã độc không chỉ không cho mở tệp mà còn ngấm ngầm “ăn” hết dữ liệu trong tệp, chỉ còn tệp trắng trống rỗng.

Có thể khởi chạy các chế độ an toàn để gỡ cài đặt với các tệp bất thường.

Nhiều quảng cáo được khởi chạy

Không chỉ làm chậm mọi ứng dụng, “ăn” ngấm ngầm với dữ liệu, mã độc còn có khả năng thêm dấu trang, sử quảng cáo người dùng thấy. Do vậy, thay bằng các quảng cáo lành mạnh bình thường, người dùng nhận được những quảng cáo không mấy phù hợp, quảng cáo chứa độc từ hacker.

hacker 1

Tự khởi động lại thiết bị

Thiết bị có thể tự khởi động lại khu người dùng tiến hành cập nhật phần mềm hoặc cài đặt ứng dụng mới nào đó. Tuy nhiên, nếu đang sử dụng, thiết bị đột ngột khởi động lại thì là điều đáng bàn. Điều này cho thấy thiết bị đang trong vòng không an toàn, nhiều khả năng đã bị mã độc tấn công.

Hoạt động trực tuyến nghi ngờ

Khi hacker tấn công được thiết bị, sẽ lấy cắp được nhiều dữ liệu thông tin trong đó có tên người dùng và mật khẩu truy cập trên nhiều tài khoản trực tuyến như các tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng, tài khoản Gmail… Khi đó, phát hiện bất kỳ một hoạt động nào được cảnh báo mà người dùng không thực hiện hoặc xuất hiên trên lược sử truy cập thì người dùng phải cẩn trọng đến tình huống đã bị mã độc tấn công.

Mọi hoạt động của người dùng hiện nay khi sử dụng Internet đều có những kênh thu thập thông tin ngầm. Do đó không loại trừ khả năng những kẻ thu thập thông tin đó là hacker, sử dụng thông tin cá nhân người dùng cho mục đích xấu nên người dùng cần hết sức cẩn trọng.

Thông tin công nghệ