camera 2

Camera an ninh liệu có an toàn tuyệt đối?

Camera ngày nay trở thành phương iện phổ biến trong cuộc sống hiện đại, chúng được sử dụng trong nhiều trường hợp giám sát, theo dõi an ninh tại các trường học, cơ quan, văn phòng, tòa nhà và tại gia đình. Tuy nhiên, gần đây những nhà nghiên cứu Kaspersky Lab đã chỉ ra những lỗ hổng bảo mật của camera.

camera 2

Chức năng của camera hiện đại phục vụ công việc giám sát của chủ nhân cho nhiều mục đích. Người sử dụng có thể gắn camera cho việc quản lý nhân viên hay gắn camera cho việc theo dõi hoạt động của con nhỏ tại trường học, tại gia đình. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là camera liệu có an toàn, có khi nào camera “phản” chủ. Bởi có trường hợp camera trở thành công cụ giám sát lại chính hoạt động tại cơ quan hay gia đình của chủ nhân theo dõi.

Con số camera “phản” chủ ấn tượng

Trong quá trình nghiên cứu, chuyên gia Kaspersky Lab đã xác minh được con số ấn tượng khi có tới gần 2.000 camera có khả năng bị tấn công  khi đang làm việc. Tuy nhiên đây chỉ là con số của những camera đã ài địa chri IP riêng. Con số thực tế có thể còn cao hơn nhiều.

Sở dĩ các camera dễ bị tấn công bởi hệ thống đường trục đám mây thiết kế để chủ sở hữu camera có thể truy cập từ xa qua thiết bị.

camera

Đặc biệt điều đáng nói là nhà nghiên cứu đã phát hiện chức năng trên camera mà koong công khai của nhà sản xuất khi bán đó là chức năng camera cho phép nhà sản xuất sử dụng cho mục đích kiểm tra cuối cùng. Do đó, các tội phạm mạng có thể dùng đường ẩn này để gửi tin hiệu sai hoặc thay đổi lệnh gửi.

Những cuộc tấn công hoàn toàn có thể thực hiện bởi tương tác dịch vụ đám mây không an toàn, dễ bị can thiệp từ bên ngoài.

Dễ bị đánh cắp tài khoản

Trước những lỗ hổng sơ hở đó, các hacker rất dễ thực hiện các cuộc tấn công. Truy cập vào camera đánh cắp dữ liệu và là điểm xuất phát để đánh cắp các dữ liệu trên mạng xã hội, thông tin cá nhân… và thông tin gửi tới người dùng.

Sau những nghiên cứu chính xác từ Kaspersky Lab, đơn vị này dã trực tiếp liên lạc với nahf sản xuất camera để thông báo lỗ hổng với thiết bị. Nhà sản xuất đã thông tin khắc phục một số lỗ hổng, số còn lại sẽ được khắc phục hoàn toàn trong thời gian sớm nhất.

camera 1

Hành động của người dùng

Tất cả những người dùng camera giám sát cần tuân thủ chặt chẽ những nguyên tắc bảo mật thiết bị. Không để mật khẩu mặc định trong thời gian dài mà cần thưởng xuyên thay đổi mật khẩu. Đặc biệt nên lựa chọn những loại mật khẩu phức tạp, gồm nhiều chữ, số, ký tự và thường xuyền cập nhật mật khẩu.

Đồng thời chú ý đến vấn đề bảo mật của thiết bị kết nối trước khi quyết định gia tăng thêm thiết bị cho cơ quan, văn phòng hay tại gia đình. Lựa chọn những thiết bị từ đơn vị uy tín, thường xuyên cập nhật phần mềm nâng cấp cho thiết bị nhằm đảm bảo thiết bị được đảm bảo bảo mật chặt chẽ thông tin, tránh sự truy cập và đánh cắp dữ liệu từ hacker cho những mục đích xấu, gây nguy hiểm cho công việc và gia đình.