xe tai

Xe tự lái liệu có an toàn và tương lai hàng trăm nghìn lái xe sẽ thất nghiệp?

Với công nghệ hiện đại, các nước tiên tiến đã sáng chế ra bộ điều khiển tự động cho xe tự lái với mong muốn giảm thiểu tai nạn giao thông do những lái xe gây ra hiện nay.

Công nghệ lái xe tự động này liệu có an toàn?

Nhà sản xuất đã đảm bảo với sự xuất hiện của công nghệ này, xe tự lái đảm bảo an toàn hơn so với xe do người điều khiển đạt 10%. Hệ thống các thiết bị  máy móc của xe đảm bảo được an toàn từ 75-90%.

Không ít người tỏ ra lo lắng về độ an toàn của xe tự điều khiển. Và con số cải thiện lỗi so với người điều khiển dù chỉ ở mức 10% những phương tiện tự động đạt mức kỷ lục với con số 3.000 người được cứu sống vì giảm thiểu được số vụ tai nạn giao thông.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ rõ, ước tính khoảng hơn 90% các vụ tai nạn giao thông đều do con người gây ra. Nhưng với xe tự lái, không có người bị say cũng như bị tâm hay buồn ngủ, mệt mỏi. Tính năn tự động điều khiển lái cùng hộp số tự động đều đảm bảo tiêu chuẩn.

Đặc biệt, dù xe tự điều khiển có mức độ tự động hóa cao nhưng chúng vẫn cần bảo hộ hợp pháp của con người. Bởi tuy có thể cứu sống được nhiều người nhưng không thể đảm bảo không có lỗi xảy ra với động cơ. Nếu trường hợp hiếm hoi xe gây tai nạn thì chủ xe sẽ phải chịu trách nhiệm.

Nếu xe tự động được áp dụng ở Mỹ vào năm 2020 thì tính đến 2070 sẽ cứu sống hàng triệu người.

Hàng trăm nghìn tài xế sẽ mất việc?

Doanh nghiệp Mỹ sẽ đầu tư khoảng 1 tỷ USD cho xe tự hành vào 2018, cao gấp 10 lần so với khoảng 3 năm trước, điều này đang đe dọa việc làm của hàng trăm nghìn tài xế.

Công ty của Google đã đưa xe hơi tự lái chạy đường thật và xe tải tự hành cũng tiếp bước ngay sau. Nhiều công ty khởi nghiệp ở thung lũng Silicon, các chuyên gia công nghệ cùng các nhà đầu tư đều nhìn thấy tiềm năng to lớn trong loại hình này.

Một công ty khởi nghiệp tại Silicon đã hoàn thiện quá trình chuẩn bị, chỉ chờ đến lịch sẽ thuyết trình về xe tự hành cho xe tải. Hệ tống đã được đối tác Ryder, Electrolux cùng các nhà sản xuất phụ tùng xe kiểm tra. Đnag tiến hành thử nghiệm vận hành của toa móc đến kho của Electrolux đặt tại California cho xe tải tự hành.

Công nghiệp xe tải đóng vai trò quan trọng trong kinh tế Mỹ cũng như nhiều nước phát triển khác. Hoạt động sản xuất phát triển mạnh nên rất cần đến sự lưu chuyển hàng hóa bằng xe tải để chuyên trở đến nơi phân phối và đến người tiêu dùng.

Đa phần các công ty đều tin khi vận hành rộng xe tự động, tai nạn giao thông sẽ giảm và an toàn hơn nhiều so với người cầm lái. Và cũng giảm lượng xe lưu thông, không gây đông đúc.

Hãng xe Volvo đã thành công với hình thức cho xe tải chạy theo đoàn tại Mỹ, ứng dụng khí động học. Nhờ đó, tiết kiệm tối đa nhiên liệu, đảm bảo an toàn giao thông và năng suất vận chuyển tăng cao. Một số công ty khác cũng đang áp dụng tương tự.

Hãng xe tải lớn US Xpress thêm tính năng tự hành với phanh nhằm tránh va chạm cho hơn 7.000 chiếc xe. Trong 3 năm tới thêm tính năng tự phân làn.

Chuyên gia kinh tế phía ngân hàng đa quốc gia Goldman Sachs đưa ra dự đoán, mỗi năm ngành công nghiệp xe tải sẽ loại bỏ 300 nghìn công việc mỗi năm, bắt đầu khoảng 25 năm sau. Và đặc biệt, dự báo đó có thể còn diễn ra sớm hơn khi gặp thuận lợi, không có khó khăn nào từ phía chính phủ và nhất là công nghệ các doanh nghiệp sáng chế ra trong quá trình nghiên cứu, sản xuất.