apple

Tiêu chuẩn cửa hàng Apple tại Việt Nam?

Một trong những tiêu chí hàng đầu nhằm chứng tỏ vị thế uy tín và đẳng cấp của thương hiệu mình, cửa hàng Apple đặt tại Việt Nam phải đảm bảo tuyệt đối tránh xa những thương hiệu rẻ tiền, nhạy cảm như fastfood, đồ lót.

Chuỗi Brand shop Apple sẽ hình thành tại Việt Nam

Chuỗi hệ thống các cửa hàng bán lẻ được ủy quyền chính thức từ thương hiệu nổi tiếng Apple sẽ có mặt tại nước ta. Thông tin này được thương hiệu bán lẻ tầm cỡ trong lĩnh vực phân phối sản phẩm di động chia sẻ.

Đây là sự liên doanh hợp tác chứ hoàn toàn không nhận 100% vốn từ thương hiệu Apple. Sự kết hợp một phần đầu tư của Apple và một phần vốn đơn vị kinh doanh trong nước. Mà chủ yếu là doanh nghiệp chúng ta đóng góp mặt bằng, còn vấn đề thương hiệu như thiết kế trang trí, nội thất sẽ do Apple chịu toàn bộ chi phí.

Hiện nay nhan nhãn trên các con phố có các cửa hàng di động và linh phụ kiện gắn mác Apple nhưng không theo một quy chuẩn nào, bởi đó là do họ tự “sáng chế”, không hề có sự cho phép từ thương hiệu danh tiếng này.

Do đó, để bảo vệ uy tín và tầm cỡ thương hiệu mình, tránh vấn nạn “nhái”, “giả” tràn lan vô tội vạ như tại Việt Nam, hệ thống cửa hàng ra đời sẽ phân phối các sản phẩm chính hàng của Apple.

Tiêu chí về mặt bằng mà thương hiệu này đòi hỏi cũng rất khắt khe. Đơn cử như nếu được sự chấp thuận hợp tác từ Apple thì cửa hàng đó phải đặt cạnh những tên tuổi tầm cỡ như Adidas, Nike… Nhiều vị trí đẹp nhưng cũng bị từ chối bởi có sự kề cần với cửa hàng ăn nhanh tiện ích cũng như hãng đồ lót.

Trước đó, Apple đã từng ứng dụng hình mẫu Thái Lan vào Việt Nam với sự xuất hiện của thương hiệu này trong shopping mall. Thực tế đã chứng minh yếu điểm trong phát triển loại hình này không phù hợp với văn hóa mua sắm của người Việt. Do đó, thương hiệu này đã chuyển từ shopping mall sang Brand shop để tận dụng lợi thế của mặt đường lớn hơn là ở một góc nhỏ trong trung tâm mua sắm.

Tiềm năng lớn cho Apple tại Việt Nam

Kết quả nhận định từ GFK cho thấy, thị trường smartphone của nước ta hiện chiếm khoảng 3 tỷ USD. Trong đó riêng Apple chiếm khoảng 900 triệu USD. Tuy sức hút có giảm dần nhưng độ phủ với thị trường thì không hề nhỏ.

Tốc độ tăng trưởng nhanh chính là đặc điểm khi brand shop của thương hiệu này xuất hiện.

Ban đầu nhiều người dùng tỏ ra khá e ngại bởi sự xa xỉ của chúng nhưng dần dần chúng trở thành nơi thu hút và chỉ 2 năm sau đã có tăng trưởng đều đặn. Thông tin từ phía đối tác của thương hiệu Apple chia sẻ doanh thu của chuỗi brand shop này đạt tớ 5-6 tỷ đồng mỗi ngày.

Iphone không phải là sản phẩm duy nhất trong brand shop mà còn có nhiều sản phẩm tên tuổi khác của thương hiệu như Macbook, Apple Watch cùng nhiều phụ kiện khác. Đồng thời Brand Shop là nơi trải nghiệm hệ sinh thái Apple.

Nhiều chương trình hấp dẫn như “trade in” – đổi máy cũ lấy máy Iphone mới và bù thêm tiền. Riêng hàng chính hãng luôn có giá để khuyến khích người dùng dử dụng hàng chính hãng, cạnh tranh với hàng xách tay. Và mức giá chênh lệc cũng không quá lớn giữa hàng chính hãng và hàng xách tay, chỉ khoảng 5%, chủ yếu là bởi sự chênh lệch của thuế VAT chiếm 10%.

Nhiều thời điểm hàng xách tay có giá cao hơn hàng chính hãng. Do đó, hàng chính hãng khá chiếm được lợi thế để lấy lòng khách hàng bền vững. Chính điều này đã từng xảy ra tại nhiều nước láng giềng trong khu vực như Thái Lan hay Singapore.

Tin tức thông tin công nghệ