smartphone

Thịnh – suy của những tên tuổi Smartphone đình đám

Những năm 2000, thế giới đã chứng kiến sự thống trị của tên tuổi di động Nokia. Nhưng chỉ sau đó một thập niên, số phận của công ty Phần Lan này đã hoàn toàn bị đảo ngược.

Cùng với đó, Nokia hoàn toàn không phải là trường hợp duy nhất. Cùng tìm hiểu những giai đoạn thịnh – suy của những tên tuổi Smarphone đình đám một thời.

Vào những năm 2000 và cho đến tận năm 2010 thì Nokia được coi là tên tuổi giữ thế “thượng phong” trong lĩnh vực điện thoại di động. Thời điểm này trước khi tổng giám đốc của Nokia – Stephen Elop bấy giờ đưa ra thông điệp “nền tảng đang bốc cháy”. Hệ điều hành smarphone Symbian chính thức khai tử, công cụ được cho là thịnh hành thời bấy giờ.

Vào năm 2011, Nokia Lumia 800 ra mắt thế giới với nền tảng Windows Mobile nhưng đã chẳng còn kịp. Symbian sụp đổ đã mở ra một thế giới mới với sự hưng thịnh của hệ điều hành Android và số phận của Nokia – Công ty Phần Lan đã chẳng thể nào vực lại được nữa.

Bước sang năm 2012, lóe lên khởi sắc với Lumia – Microsoft. Tới năm 2016, Nokia đã được một đơn vị mới tiếp quản và vực lại sự ưa chuộng.

So với Nokia, thương hiệu Sony và Ericsson có hướng giải quyết tốt hơn. Năm 2001, đã có sự ra đời của một đơn vị liên doanh. Và công ty này tan rã khi sang năm 2012, Sony đã thâu tóm hầu hết cổ phần của Ericsson.

Kế đến là HTC, công ty được biết đến với các sản phẩm thiết kế gốc cùng các thiết bị XDA, gia công cho O2, được hình thành từ ảm hứng của tên một diễn đàn khá nổi tiếng trong cộng đồng phát triển phần mềm điện thoại. Đến năm 2006, sản phẩm điện thoại thương hiệu HTC bắt đầu xuất hiện trên thị trường và nhanh chóng chiếm lĩnh vì chất lượng được khẳng định. Tuy nhiên, hiện tại thì dòng này đang dần suy yếu và đang hướng đến các giá trị công nghệ thực tế ảo (VR), công nghệ phát triển tương lai vào năm 2020.

Với nhiều tên tuổi đến từ Trung Quốc không ngừng lớn mạnh. Huawei là cái tên được nhắc đến, được đầu tư bàn bản với khá nhiều tiền bạc và công sức giúp tên tuổi này chiếm lĩnh được cả thị trường phương Tây. Tân binh OnePlus tuy khởi đầu với số vốn khá ít ỏi nhưng nhờ chiến dịch truyền thông rộng rãi và ấn tượng đã thành công khi tạo sự chú ý và thu hút người dùng.

Kế đến, tên tuổi Smartphone Xiaomi đến từ Trung Quốc cũng không kém phần vang danh bởi khả năng tự truyền thông của mình. Hiện tên tuổi này cũng đang trở thành thương hiệu nổi tiếng, phổ biến nhất trên toàn thế giới. Thành công của tên tuổi này khác hoàn toàn với nhà phát minh ra điện thoại di động Motorola.

Apple thì khỏi cần phải nói, luôn tạo ra sự thu hút, khan hiếm và chờ đợi. Do đó, chẳng cần đến phương tiện truyền thông xã hội nhưng người mua vẫn mong ngóng, xếp hàng trên các địa điểm phân phối, thậm chí nhiều người còn mắc lều tạm để ngủ nhằm giữ chỗ mua cho được chiếc Iphone đời cao nhất. Tuy nhiên thời gian gần đây có vẻ như sức hâm mộ với tên tuổi đình đám này đang dần sụt giảm. Bởi lẽ người dùng đang thấy nhàm chán về hành động nâng cấp của hãng với Iphone nhưng thực tế càng ngày mức nâng giá tiền càng cao mỗi năm của hãng. Hoặc cũng có thể do nhiều thương hiệu smartphone tầm trung ra đời cũng quá tiện ích với giá cả hợp lý. Trong khi đó, tên tuổi Apple chỉ gắn với thương hiệu đẳng cấp Iphone mà quên đi phân khúc tầm trung này.

Khởi nghiệp khiêm tốn nhưng ra đời trước Apple với mang thiết bị di động, tên tuổi Samsung cũng là một cái tên đáng gờm, được đông đảo người dùng thế giới ưa chuộng. Đã không ít lần tên tuổi này vươn lên để giành ngôi vương trong sản xuất smartphone, thay thế cho tên tuổi Noika một thời.

Thống kê của đơn vị thị trường cho thấy, quý II/2017, đại gia công nghệ Samsung đến từ Hàn Quốc này lại tiếp tục đứng số một trong thị trường smartphone với thị phần chiếm thế áp đảo và số lượng thiết bị di động xuất sưởng của hãng đã lên tới 79.5 triệu chiếc. Người dùng ưa chuộng Samsung bởi nhiều tính năng vượt trội, trong đó có độ bền, chụp ảnh đẹp và giá cả smartphone phân khúc tầm trung khá dễ chịu.