facebook

Tách News Feed thử nghiệm, lượng tương tác Fanpage giảm “đau đớn”!

Đầu tuần qua (23/10), Facebook chính thức ra mắt thử nghiệm News Feed mới với  tên gọi Explore, tách riêng với kiểu truyền thống. Sẽ có chức năng hiển thị bài đăng bởi các trang mà người dùng không theo dõi. Song song đó, News Feed cũ vẫn tồn tại với hiển thị bài đăng từ bạn bè và trang mà người dùng quan tâm.

Tuy nhiên, sẽ có những phiên bản Explore khác nhau. Đồng nghĩa rằng, News Feed giờ đây không còn tạo ra sân chơi tự do cho Fanpage mà buộc các đơn vị phải chi tiền quảng cáo mới xuất hiện hiển thị bài đăng.

Quyết định trên của Facebook như giáng một “cú đấm” vào các đơn vị, tổ chức, cá nhân đang hoạt động từ tương tác Fanpage. Sau thử nghiệm này, các page muốn tiếp cận người dùng tốt buộc lòng chủ sở hữu phải “mở hầu bao” chi cho quảng cáo.

Với góc độ người dùng thì việc thanh lọc này lại khiến dòng thời gian của họ trở nên tập trung hơn, không rườm rà nhiều những tin rác không mong muốn. Người dùng không cảm thấy phiền hà với những bài quảng cáo, những nguồn thông tin ảo, giả mạo. Họ sẽ thấy tăng tương thích với bạn bè và người thân mật thiết hơn.

Nhiều người dùng đăng ký theo dõi nhiều Fanpage của nhân vật nổi tiếng hay của doanh nghiệp, thương hiệu, họ sẽ chẳng còn nhiều tin tức trên dòng thời gian về bạn bè và người thân của mình do lượng thông tin từ page chiếm hầu hết News Feed.

Đại diện Facebook cho hay: “Mỗi người sẽ có sở thích khác nhau nên chúng tôi sẽ gắn kết họ với bài viết người dùng hứng thú. Nhiều người muốn đợc bài viết từ bạn bè, người thân hơn. Đó là lý do mà Facebook đã quyết định thử nghiệm tách News Feed thành hai dòng riêng biệt: Dành cho bạn bè, người thân và dành cho trang Fanpage”.

Tương tác Fanpage sẽ giảm “đau đớn”!

Với người dùng, cách tách riêng biệt này giúp họ tự quyết định thông tin mình mong muốn tiếp cận, không phải bị “nhồi nhét” những thông tin họ không mong muốn trên dòng thời gian mỗi lần lướt Face.

Nhưng với những đơn vị sở hữu Fanpage thì quyết định thay đổi này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình tiếp cận người dùng. Khi không còn được xuất hiện miễn phí thoải mái nữa cũng có nghĩa rằng, các đơn vị sở hữu Fanpage sẽ phải chi nhiều hơn đển tiếp cận, quảng bá.

Thông tin từ Business Insider cho hay, hiện 6 quốc gia mà Facebook đang áp dụng thử nghiệm tách News Feed này là: Slovaika; Serbia; Bolivia; Sri Lanka; Guatemala và Campuchia.

Tuy nhiên, Facebook cũng trấn an những người kinh doanh rằng sẽ chưa có kế hoạch áp dụng trên toàn cầu và việc thực hiện bán hàng online hiện nay đa phần trên trang cá nhân.

Và họ cũng khẳng định không ép buộc Fanpage phải chi tiền cho việc xuất hiện thông tin.

Kể từ khi Facebook áp dụng chính sách trên, 60 trang mạng lớn nhấ tại Slovakia đã sụt giảm nghiêm trọng lượng tương tác. Tuy nhiên, Facebook cũng  đang tiếp tục lắng nghe phản hồi và cải thiện dần News Feed tạo lợi ích hài hòa cho các bên.

Facebook dần thay đổi nội dung hiển thị chuyên nghiệp hơn với tính năng Explore Feed, giúp người dùng khám phá nhiều nội dung đặc sắc và câu chuyện thú vị. Tính năng này giúp các Fanpage đưa ra những nội dung cao cấp, thu hút người dùng quan tâm thực chú không dựa vào thủ thuật ảo nhờ “câu like, câu view”. Tuy nhiên sự ra mắt của tính năng Explore lần này thực sự khiến các chủ Fanpage e ngại. Bởi thuật toán cho các News Feed luôn không ổn định và thay đổi khó lường. Do đó, người dùng sẽ khó đoán biết được liệu Explore mới có cải thiện được gì và đặc biệt là có hoạt động một cách minh bạch, công bằng hay không.