tai khoan trump

Sự cố hy hữu với tài khoản Twitter của Donald Trump bất ngờ biến mất!

Trong chớp nhoáng ngày 2/11, nhiều người dùng không thể vào trang Twitter của tổng thống Donald Trum bởi tài khoản này bất ngờ bị vô hiệu hóa.

Hầu hết người dùng truy cập đều nhận được dòng trạng thái “Xin lỗi, trang này hiện không tồn tại!”. Ngoài ra, ngài tổng thống này còn có một trang chính thức khác thì không hề có ảnh hưởng gì, vẫn hoạt động bình thường. Đó là tài khoản @POTUS.

Thông tin từ truyền thông Mỹ cho hay, tài khoản đột nhiên bị xóa của ông Trump diễn ra chừng 11 phút đồng hồ trong ngày thứ năm là tài khoản @realdonaldtrump. Sau  khi sự cố xảy ra, tài khoản khôi phục trở lại, Twitter đã ra tuyên bố điều tra rõ ràng sự việc và tránh không để sự cố không lặp lại lần nữa.

Sau những điều tra nội bộ của mạng xã hội này cho thấy, người thực hiện vô hiệu hóa tài khoản trên mạng Twitter của ông Trump là một cộng tác viên hỗ trợ khách hàng. Đó là ngày làm việc cuối cùng của nhân viên này. Không phải là nhân viên chính thức của Twitter.

Tuy nhiên, chỉ một nhân viên cấp thấp của Twitter cũng có thể có được quyền xóa tài khoản của người được xem là có quyền lực cao nhất thế giới đã đặt ra câu hỏi lớn cho người dùng về khả năng bảo mật thông tin đối với người dùng mạng này.

Và một sự thực được hé lộ thật đơn giản. Hàng trăm nhân viên của mạng này ở bộ phận chăm sóc khách hàng hay kỹ sư đều có thể có được quyền xóa đi tài khoản cá nhân. Lý do họ cấp quyền này cho nhân viên cấp bậc rất thấp bởi vì  đảm bảo chính sách pháp luật khi có tài khoản vi phạm nội quy của mạng.

Do đó, những người cộng tác viên như người đã xóa tài khoản của tổng thống Trump đã có được quyền đó giống như nhân viên chính thức.

Những người đó cũng làm việc trong các trụ sở chính của Twitter và mặc đồng phục, được truy cập nhiều phần thông tin quan trọng của sản phẩm, được gặp gỡ lãnh đạo để thảo luận nhiều vấn đề quan trọng. Chỉ có điều họ không hưởng cổ phiếu như những nhân viên chính thức.

Dù có thể xóa đi tài khoản nhưng việc chiếm dụng hay đọc tin nhắn bí mật cũng không khả thi.

Trong động thái liên quan đến điều tra vụ xóa tài khoản của tổng thống, Twitter cũng đã khẳng định sẽ tăng cường bảo vệ và ngăng ngừa để sự việc đó không xảy ra nhưng biện pháp để ngăn ngừa đó là gì thì trang tin này lại từ chối không tiết lộ.

Tổng thống Trump chính thức bắt đầu tham gia hệ thống mạng Twitter vào hồi tháng 3/2009. Ông dùng hệ thống mạng này cho mục đích khuếch trương những chính sách mình đưa ra cũng như để đưa ra chỉ trích, công kích với đối thủ cạnh tranh chính trị của mình trong đợt vận động tranh cử tổng thống vào năm 2016. Kể cả sau khi nắm quyền tại Nhà Trắng vào đầu năm 2017.

Hiện, tài khoản @realdonaldtrump của tổng thống có tới 41.7 triệu lượt người theo dõi.

Với sự cố hy hữu khi tài khoản của ông đột ngột biến mất trong 11 phút, tổng thống đương nhiệm của nước Mỹ không hề có bất kỳ bình luận nào. Khi tài khoản được khôi phục hoạt động trở lại, tổng thống Donald Trump đã có thông điệp đăng tải đầu tiên về vấn đề kế hoạch cắt giảm thuế của đảng Cộng hòa.

Là một trong những thành viên hoạt động tích cực và sôi nổi khi tham gia mạng này với những phát biểu qua tài khoản của mình nên khi sự cố tài khoản Twitter của ông Trump đột nhiên bị xóa đã không khỏi khiến giới công nghệ cũn như người dùng mạng xã hội trên toàn cầu xôn xao và e ngại về chính sách bảo mật cũng như độ an toàn của tài khoản mình sử dụng.