pin sieu nhanh

Sạc pin siêu nhanh chỉ 12 phút dành cho smartphone

Với công nghệ mới được tích hợp, giờ đây người dùng không còn mất phải hàng giờ đồng hồ mới có thể sạc đầy pin cho smartphone của mình mà chỉ cần có 12 phút nhờ sáng chế của Samsung

Thông tin từ trang Business Insider cho hay vào ngày 28.11, Samsung đã chính thức công bố công nghệ đã sáng chế thành công đó là sạc pin siêu nhanh, sản phẩm đã đạt tốc độ sạc pin nhanh nhất cho thiết bị di động từ trước đến nay chưa từng có.

Theo đó, với công nghê này, cùng một dung lượng pin nếu trước đây phải sạc mất 1 giờ đồng hồ thì giờ chỉ cần 12 phút là đầy.

Công nghệ này thực chất là nhờ lớp dẫn điện của nguyên tử carbon từ than chì (còn gọi graphene), chúng có hiệu quả cao gấp 100 lần so với khả năng dẫn điện là đồng. Đồng thời khả năng lưu chuyển năng lượng của chúng nhanh gấp 140 lần so với silicon – vật liệu được dùng phổ biến trong pin lithium hiện tại.

Ngoài việc tăng tốc trong sạc nhanh, rút ngắn thời gian, Samsung còn mang đến công nghệ này khả năng kéo dài thời lượng hoạt động của pin cho thiết bị. Nhờ đó thuận lợi tối đa cho người dùng bởi không còn tốn nhiều thời gian cho việc sạc khi gặp tình huống đang dùng bị hết pin.

Sở dĩ sạc pin siêu nhanh thu hút sự chú ý của người dùng công nghệ bởi hiện tại với công nghệ sạc hiện nay nhanh nhất cũng phải 1 giờ đồng hộ mới có thể đầy được pin cho một thiết bị, còn thông thường phổ biến nhất cũng từ 2 giờ trở lên.

Hãng sản xuất này cũng thông tin đang nỗ lực để đưa công nghệ này ra thị trường với giá thành phù hợp nhất. Tuy nhiên vào thời điểm nào thì cũng chưa có tiết lộ chính xác.

Việc sử dụng graphene được xem như là “vật liệu pin độc nhất vô nhị” mà Samsung có thể tăng 45% điện dung của pin cũng như tăn g tốc độ sạc lên gấp 5 lần so với dòng pin lithium hiện nay.

Vào những năm 2004, graphene cũng được các nhà nghiên cứu ở Anh thuộc Đại học Manchester tìm cách phân lập. Nhóm chuyên gia cho hay đây là vật liệu mỏng nhất hành tinh nhưng lại có khả năng chắc gấp 200 lần so với thép, nso trong suốt và có khả năng dẫn điện đỉnh cao nhất so với mọi loại vật liệu khác.

Với phát minh của mình, Samsung khẳng định đây sẽ là triển vọng cho thị trường pin tương lai, chúng đặc biệt cần cho các thiết bị di động và cả cho xe điện. Nếu pin hiện tại cần 1 giờ thì pin sạc siêu nhanh này chỉ cần 12 phút và ổn định được nhiệt độ ở mức 60 độ C.

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, sáng chế này của Samsung được xem là sáng chế mới, thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng trong bối cảnh công nghệ pin đang khá được đề cao.

Vào khoảng những năm 1991, công nghệ pin lithium hiện nay được thương mại hóa và giờ đây theo thời gian, chúng đang đối mặt với hạn chế về tốc độ sạc cũng như dung lượng bị giới hạn. Do đó với công nghệ graphene này đã tạo nên đột phá cho ngành công nghiệp pin toàn thế giới.

Thời điểm trước đó, Toshiba cũng cho ra mắt dòng pin sạc nhanh đó là pin lithium SCiB thế hệ tiếp theo. Công nghệ sử dụng là chất liệu titan niobi oxit sử dụng cho cực dương và chúng đã nhanh gấp đôi dòng pin thông thường đang sử dụng hiện tại. Đồng thời, ngoài ưu điểm sạc nhanh, sáng chế pin này của Toshiba còn giải quyết hiệu quả vấn đề chai pin bởi các dòng sạc cũ tác động quá nhiều lần sạc.