lua dao qua mang

Những kiểu lừa đảo tinh vi qua mạng cần cảnh giác

Lừa đảo qua mạng được các hacker xây dựng hệ thống kỹ thuật nhằm trộm thông tin bảo mật của người dùng như thông tin tài khoản (user và mật khẩu), thông tin về các loại thẻ tín dụng hay giả mạo email… Tuy nhiện đó chỉ là những cách phổ biến còn hiện nay có nhiều cách lừa đảo tinh vi gấp nhiều lần. Chúng ta cùng tìm hiểu để tránh nguy cơ bị tấn công.

Giám đốc một công ty phần mềm quốc tế chia sẻ về các hành vi lừa đảo email thường tấn công tới người sử dụng theo hai cách phổ biến. Đó là đánh vào tâm lý sợ hãi của người dùng khi bị khóa tài khoản hoặc tài khoản có mối nghi ngờ. Và đánh vào tâm lý của người sử dụng với các loại quà tặng miễn phí hoặc đi du lịch miễn phí.

Khi người dùng nhận được email này đều trong trạng thái yêu cầu phải thực hiện tức thời với hoạt động cần bấm vào link liên kết. Do đó, người dùng hết sức thận trọng khi những yêu cầu khẩn cấp đối với thông tin cá nhân luôn là lừa đảo. Những thủ thuật lừa đảo qua mạng phổ biến sau đây.

Thông báo về tài khoản bị vô hiệu hóa

Cách lừa đảo truyền thống là thông báo tới người dùng về tài khoản đã bị vô hiệu hóa hoặc đã hết thời gian sử dụng. Thông tin này chuyển tới người dùng qua cách thức gửi văn bản hoặc gửi email với yêu cầu người dùng cần đăng nhập.

Gần đây, nhiều người đã nhận được email lừa đảo ngụy trang dưới thương hiệu Apple thông báo đến người dùng rằng: “Tài khoản Apple của quý vị sẽ hết trong hôm nay”. Nội dung này vô cùng tinh vi, không sai lỗi chính tả, trơn tru khiến người dùng không cẩn thận sẽ sập bẫy.

Do đó, người dùng cần hết sức lưu ý, tài khoản Apple không “hết hạn” và khi bấm vào link đó sẽ hoàn toàn không phải là link tới trang của Apple.

Thông báo có hoạt động gian lận cho người dùng

Ngoài hình thức thông báo tài khoản bị khóa, kiểu lừa đảo tinh vi khác là cảnh báo tài khoản của người dùng đang có dấu hiệu bị truy cập cần phải kiểm tra ngay.

Và khi đó, kẻ lừa đảo sẽ gửi cảnh báo có sự gian lận trong tài khoản đang sử dụng và “bắt buộc” n gười dùng phải cập nhật thay đổi ngay lập tức để bảo mật. Và cần phải đăng nhập vào link kẻ lừa đảo gửi để tiến hành bảo mật.

Hãy lưu ý không nhấp vào liên kết bởi đó là liên kết lừa đảo.

Lừa đảo từ mua bán trên mạng

Vào những mùa lễ hội, giảm giá cũng là mùa những chiêu trò lừa đảo được tung ra. Kẻ lừa dảo sẽ gửi các đơn đặt hàng qua email kèm đầy đủ chứng thực từ nhà cung cấp hàng hóa uy tín.

Người dùng cần cảnh giác, dù có là đơn đặt hàng đúng của hãng phân phối nhưng bạn chưa từng đặt hàng thì đừng bao giờ click vào link đó.

Người dùng cần được tư vấn hỗ trợ từ công ty nếu bạn có nhu cầu với đơn hàng đó.

Quảng cáo chứa virut

Các pop up quảng cáo chứa các virut đợc hại là thủ thuật cũ nhưng rất phổ biến. Không may click vào sẽ khiến hacker có thể vào được máy tính và lấy cắp thông tin về tài khoản, thông tin thẻ tín dụng cùng nhiều thông tin bí mật khác.

Thông báo thuế

Chủ đề thuế cũng trở thành một kiểu lừa đảo tinh vi. Kẻ lừa đảo vẫn dùng chiêu thức cũ là gửi email kèm thông báo nợ thuế và yêu cầu người dùng cập nhật thông tin qua link để nắm rõ về tình trạng thuế.

Người dùng cần thận trọng ghi nhớ hầu hết các tổ chức thuế đều không giao dịch với người dùng bằng email hay tin nhắn mà thường là gửi thư trực tiếp.