luat an ninh mang 1

Luật An ninh mạng quy định những gì?

Với trên 86% đại biểu quốc hội có mặt trong buổi họp ngày 12.6.2018 đã đồng ý tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật An ninh mạng, bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2019. Có những quy định, nội dung gì trong Luật  này được nhiều độc giả quan tâm, chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin chính.

Những hành vi bị nghiêm cấm

Trong điều 8 của Luật An ninh mạng đã nêu rõ: “Nghiêm cấm sử dụng không gian mạng cho mục đích tổ chức, cấu kết, xúi giục, mua chuộc, lôi kéo, lừa gạt, đào tạo người chống phá Nhà nước XHCN. Nghiêm cấm xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu đạt được của cách mạng gây phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xúc phạm tôn giáo, phân biệt giới cũng như phân beiejt chủng tộc”.

Các hành vi lan truyền thông tin sai sự thật dẫ đến hoang mang trong quần chúng, tổ chức haojt động ảnh hưởng đến kinh tế- xã hội; gây khó cho người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức đều bị nghiêm cấm.

luat an ninh mang

Đồng thời trong điều 8 cũng nên rõ cấm sử dụng mạng cho mục đích mại dâm, các tệ nạn mua bán người hay đăng thông tin đồi trụy, đi ngược thuần phong mỹ tục dân tộc cũng như đạo đức xã hội; nghiêm cấm lôi kéo, kích động người phạm tội.

Cùng hàng loạt các nghiêm cấm về tấn công, tội phạm mạng, phá hoại an ninh thông tin quốc gia; nghiêm cấm sử dụng phầm mềm phát tán mã độc hại trng hệ thống viễn thông, điện tử của người khác.

Trong điều 18 Luật An ninh mạng nêu rõ hành vi vi phạm gồm chiếm đoạt tài sản, đánh bạc qua internet; trộm cước viễn thông quốc tế; giả mạo trang tin điện tử cảu cá nhân, cơ quan; giải mạo giấy tờ, thẻ, mua bán thông tin cá nhân trái phép; sử dụng phương tiện thanh toán trái phép; quảng cáo, mua bán hàng hóa cấm…

Những thông tin bị cấm

Điều 16 Luật An ninh mạng quy định nghiêm cấm thông tin chống phá Nhà nước; những thông tin kích động bạo loạn; gây rối trật tự; vu khống, làm nhục, xâm phạm trật tự quản lý kinh tế.

Cụ thể, nghiêm cấm thông tin phỉ báng chính quyền, chia rẽ dân tộc, gây thù đich, kích động chiến tranh, xúc phạm quốc kỳ, lãnh tụ, anh hùng dân tộc…

Nghiêm cấm thông tin kêu gọi, xúi giục dùng vũ lực chống chính quyền. Cấm lôi kéo tụ tập đông người chống người thi hành công vụ, gây mất an ninh, trật tự, cản trở hoạt động của đơn vị.

Cầm thông tin hạ danh dự, nhân phẩm người khác. Thông tin bịa đặt xúc phạm quyền lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức.

Cầm thông tin sai sự thật về quản lý kinh tế, về hàng hóa, tiền, trái phiếu… cấm thông tin bịa đặt trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, huy động vốn, kinh doanh đa cấp.

luat an ninh mang 1

Những thông tin mạng sai lệch gây hoang mang cho người dân, ảnh hưởng đến kinh tế – xã hội, gây khó cho người thi hành công vụ, xâm phạm quyền của tổ chức, cá nhân khác.

Hành động của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ để đảm bảo an ninh mạng

Điều 26 Luật An ninh mạng nêu rõ các trang điện tử, chuyên trang mạng xã hội của cá nhân, dơn vị không được đăng thông tin chống phá nhà nước XHCN; không được kích động bạo loạn gây rối; làm nhục, vu khống cũng như xâm phạm trật tự quản lý kinh tế.

Do vậy, doanh nghiệp trong và ngoài nước khi cung cấp dịch vụ mạng cần xác thực thông tin người dùng đăng ký tài khoản số; bảo mật thông tin người dùng; cung cấp thông tin khi lực lượng an ninh Bộ Công an yêu cầu qua văn bản phục vụ điều tra.

Chậm nhất trong 24h từ khi nhận thông báo của cơ quan chức năng, doanh nghiệp phải chặn chia sẻ thông thông itn và xóa các thông tin vi phạm.

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phải có chi nhánh hoặc văn phòng đặt tại Việt Nam. Những dữ liệu phải được lưu trữ tại Việt Nam.

Nếu vi phạm sẽ xử lý ra sao?

Nếu vi phạm Luật An ninh mạng thì tùy mức độ, tính chất sẽ có hình phạt tương ứng, từ kỷ luật, xử lý hành chính đến truy cứu hình sự, vi phạm gây thiệt hại phải bồi thường theo pháp luật.

Thông Tin Công Nghệ