trom thong tin

Liệu người dùng có bị Facebook và Iphone “xỏ mũi”?

Bạn có tin rằng những quảng cáo của Facebook lại rất trùng hợp với những nhu cầu mà bạn đang mong muốn tìm kiếm? Liệu đó có thực sự là vô tình hay có chủ ý được thống kê qua các cuộc “nghe lén” điện thoại để thu thập thông tin của người dùng và sau đó bán lại cho các nhà quảng cáo trên chính trang cá nhân của người dùng.

Vấn đề “trộm” thông tin này đã được bàn tán xôm tụ trong nhiều năm qua. Bởi người dùng cảm nhận rõ rệt khi những chủ đề mình quan tâm sẽ được Facebook lưu lại và cung cấp dữ liệu đó cho các nhà quảng cáo và bạn sẽ thấy trên Facebook cá nhân của mình hiện các thông tin về chủ đề mình đang tìm kiếm để gợi ý bạn lựa chọn. Khá nhiều những chứng cứ thực được ghi nhận nhưng phía công ty lại hoàn toàn phủ nhận là không hề có hành động này.

Hồi đáp về vấn đề này, Phó chủ tịch phụ trách mảng quảng cáo cua rmangj Rob Goldman cho hay: “Tôi chuyên chạy quảng cáo trên Facebook. Nhưng chúng tôi chưa từng và khoong bao giờ thu âm thông tin người dùng nói ra cho quảng cáo. Tất cả chỉ là đồn thổi, sự thật không phải vậy”.

Về phía người dùng, một YouTuber đã chia sẻ một clip thử nghiệm về hành vi giáp tiếp thu thập thông tin người dùng qua micro của Iphone từ Facebook xem đúng hay sai. Trong clip đó, chủ tài khoản cá nhân Facebook đã cố tình lặp đi lặp lại từ “Cat food” – thức ăn mèo. Chẳng ngoài dự đoán, ngay lập tức sau khi chủ tài khoản này thoát ra và đăng nhập lại thì hàng loạt các quảng cáo liên quan tới thức ăn cho mèo xuất hiện trên dòng thời gian và trang cá nhân của nick Facebook đó.

Khi Facebook phủ nhận thì nghi vấn về thông tin này được lấy từ đâu? Khi người dùng không trò chuyện hoặc không thực hiện nhắn tin mua bán qua Messenger?

Đã có giả thuyết nghi hoặc về hiện tượng ảo giác là khi ta vừa nghĩ để vấn đề gì đó thì ta sẽ thấy nó xuất hiện rất nhiều bởi vì lúc đó ta chú ý. Tuy nhiên, giả thuyết này không hợp lý trng trường hợp mà sự trùng hợp lặp lại quá nhiều này. Và mạng xã hội Facebook được xem là trí tuệ nhân tạo, khác hoàn toàn so với cuộc sống đời thực. Do đó hoàn toàn có căn cứ để nghi ngờ Facebook đã lợi dụng thông tin cá nhân người dùng cho mục đích quảng cáo.

Trước đó, BBC đã nghiên cứu việc nghe trộm điện thoai, GS toán David Hand đã phát biểu: “Khi bạn thấy một thứ và nghĩ rằng nó khó có ơ hội xảy đến thì sắc xuất nó đến rất lớn”.

Và nhiều nhà quảng cáo đã đưa “mánh khóe” này vào áp dụng để làm lợi thế cho việc bán sản phẩm của mình.

Với Facebook cũng không khác là bao. Facebook có thể không nghe trộm nhưng gián tiếp thông qua micro của Iphone để ghi lại thông tin người dùng. Hay truyền thông tin từ điện thoại người dùng đến máy chủ thông qua trình duyệt cookie. Và người dùng sẽ thấy những quảng cáo liên quan đến từ khóa mà mình có sử dụng trong trò chuyện.

Người dùng hoàn toàn có thể thử nghiệm đã xác nhận sự thực này với các cách thức khá đơn giản. Cũng giống như cách làm của YouTuber vừa thực hiện đã nói ở trên với cụ từ “Cat food”. Và thực tế ngoài đời thực thì chủ nick Facebook này sống với một chú chó chứ không hề chăm sóc mèo.

Do vậy, hoàn toàn khẳng định không có bất kỳ ảo giác nào khi người đó nghĩ về hiện tượng rồi thấy chúng xuất hiện. Nó thể hiện Facebook chính là kẻ gián tiếp thực hiện những ý đồ riêng của mình và thông qua một bên thứ ba. Điều này đang thể hiện sự thống trị của trí tuệ nhân tạo có thể sẽ quản lý, kiểm soát và thậm chí còn phá hủy cả con người.