la nhan tao

“Lá nhân tạo” – thành quả của người Việt khiến thế giới sửng sốt

Đó là kết quả của công trình nghiên cứu của GS.TS Nguyễn Quang Liêm (Viện khoa học vật liệu – Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam) và TS. Trần Đình Phong (Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam).

Những chiếc lá nhân tạo này rất mỏng và nhẹ nhưng đóng vai trò to lớn trong việc phân giải nước thành khí Hidro và oxy để tạo thành nguồn nguyên liệu mới.

la nhan tao 1

Theo đó, những chiếc lá nhân tạo là mọt công cụ có công năng chuyển hóa năng lượng mặt trời sang thành nguồn năng lượng hóa học tích trữ trong nhiên liệu H2 (tương đương 273 KJ/mol H2) thông qua hoạt động quang phân tách nước.

Nguồn nhiên liệu H2 sau đó được lưu giữ lại, vận chuyển và đưa vào sử dụng trong nguồn pin nhiên liệu. H2O là sản phẩm sinh ra trong quá trình sử dụng nhiên liệu này. Do vậy, công nghệ mang đến sự thân thiện môi trường, không hề gây ô nhiễm.

Phiên bản lá nhân tạo được Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam chế tạo thành công có hiệu suất 3% từ H2. Mỗi chiếc lá nhân tạo tạo ra hiệu suất làm việc tối thiểu trong 10h. Chỉ cần sử dụng các vật liệu không khó tìm kiếm trong tự nhiên như Si, Mo, W, Co là tạo ra lá nhân tạo.

la nhan tao

Điều đáng quan tâm là hoạt động “tự gắn kết xúc tác” trong quá trình tạo ra lá nhân tạo được thực hiện dễ dàng dưới ánh sáng mặt trời. Do đó hoàn toàn có thể thực hiện tạo ra lá nhân tạo với số lượng lớn.

Để đưa lá nhân tọa vào hoạt động thương mại hóa, cần hiệu suất ánh sáng mặt trời tạo ra H2 đạt trên 10% để lá nhân tạo đảm bảo hoạt động trên 1.000 giờ làm việc.

Các nhà nghiên cứu đang nỗ lực tìm kiếm phương thức để đạt được điều đó và tạo cho lá nhân tọa khả năng tự sửa chữa mình. Đồng thời cũng tìm phương thức trữ H2 thành dạng lỏng hoặc rắn với “chất mang” phù hợp.