var 2

Khám phá công nghệ “siêu trọng tài” tại Worldcup 2018

Var – Công nghệ “siêu trọng tài” lần đầu tiên xuất hiện tại Worldcup 2018 đã để lại nhiều ấn tượng với những thay đổi ngoạn mục trong kết quả nhiều trận đấu. Có gì đặc biệt tại công nghệ này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Lần đầu tiên được FIFA lựa chọn sử dụng trong giải đấu quốc tế lớn, Var – công nghệ hỗ trợ trọng tài có tên đầy đủ là Video Assitant Referee (viết tắng VAR). Công nghệ này sử dụng nhằm giúp trọng tài sửa các quyết định sai có thể gây ảnh hưởng đến kết quả trận đấu như lỗi phát sinh trong ghi bàn; quyết định thổi phạt đền hay rút thẻ đỏ trực tiếp…

Qua đó trọng tài có thể xem lại màn hình ở bên đường biên hoặc hỗ trợ từ trợ lý trọng tài. Quyết định cuối cùng ở trọng tài chính điều khiển trận đấu.

var

Qua các quyết định có sự trợ giúp của Var vừa qua đã cho thấy sức ảnh hưởng và đóng góp rất lớn từ sự hỗ trợ của công nghệ này.

Công nghệ Var sử dụng với quyết định bàn thắng

Khi có sự khiếu kiện của một đội về bàn thắng, Var sẽ hỗ trợ phát hiện lỗi như việt vị, kéo áo hay bất kỳ lỗi nào xảy ra trong khi ghi bàn.

Var sử dụng với quyết định Penalties

Var được sử dụng nhiều tại khu vực vòng cấm địa. Sau khi tham khảo công nghệ Var, quyết định của trọng tài có thể cho thực hiện Pennalties hoặc hủy bỏ.

var 2

Var hỗ trợ quyết định thẻ đỏ trực tiếp

Những hành vi bạo lực sẽ bị Var ngăn chặn. Công nghệ này chỉ áp dụng để trọng tài quyết định thẻ đỏ trực tiếp, không áp dụng cho thẻ vàng thứ 2.

Var bắt lỗi

Trọng tài chính của trận đấu cũng không phải hoàn toàn chính xác, có lúc mắc sai lầm. Đặc biệt là lỗi bắt nhầm người. Do vậy, Var hỗ trợ trọng tài xác định chính xác người phạm lỗi và sửa chữa sai lầm của mình.

Trong trận đấu, Var được đặt biệt lập, khả năng của nó là truy cập tất cả hệ thống camera tại sân bóng. Khi phát hiện lỗi, hệ thống sẽ đưa thông báo đến trọng tài.

var 1

Hoạt động thực tế của Var thông qua 3 hoạt động

Thứ nhất, trọng tài điều khiển chính nhận tín nhiệu từ Var qua tai nghe, trọng tài sẽ ra hiệu tạm dừng trận đấu và thông báo có quyết định cần xem xét lại. Nếu thấy tình huống không có gì cần sửa, trọng tài cho trận đấu tiếp tục.

Thứ hai, trọng tài điều khiển chính trận đấu sẽ ra hiệu vẽ hình chữ nhật để trọng tài Video đánh giá lại và gửi tới trọng tài chính để đưa ra quyết định cuối cùng.

Thứ ba, trọng tài Video gợi ý trọng tài chính xem lại tình huống ở màn hình, trọng tài sẽ chờ bóng đến vị trí trung lập để ra tín hiệu Var xem lại tình huống.

Var được đưa vào sử dụng tại Worldcup 2018 bởi FIFA bởi cơ quan này muốn cải thiện độ chính xác của những quyết định của trọng tài trên sân. Qua ứng dụng tại 1.000 trận đấu, công nghệ này đã cho độ chính xác 93-99%. Chủ tịch FIFA chia sẻ với fan hâm mộ rằng công nghệ này đã mang tới tác động tích cực.

Thế nhưng tuy nhiên công nghệ này cũng không hoàn toàn được ủng hổ, vẫn có những phe đồng tình ủng hộ và phe phản đối. Bởi với họ tranh cãi trong quyết định là một phần hấp dẫn của bóng đá.

Thông Tin Công Nghệ