iphone x

Iphone X bị bẻ khóa qua Face ID bởi bé trai 10 tuổi

Công cụ Face ID được xem là một tính năng hoàn toàn mới tại Iphone X và được thương hiệu lừng danh Apple quảng cáo đây là phương thức đăng nhập đảm bảo an toàn nhất; không thể dễ bị đánh lừa. Thế nhưng một người dùng Iphone X đã quay lại toàn bộ video chứng tỏ rằng công cụ này hoàn toàn bị hạ gục bởi một cậu nhóc mới chỉ lên 10.

Trong đoạn video quay lại, chủ nhân chiếc điện thoại là người phụ nữ, chị cho hay chị là người thiết lập Iphone X nhận diện khuôn mặt của chính mình thế nhưng vô cùng ngạc nhiên bởi cậu con trai lên 10 của chị lại có thể dễ dàng sử dụng gương mặt của cháu để mở chiếc Iphone X.

Để chứng minh cho mọi người thấy sự thật, người phụ nữ tiếp tục với hành động mở khóa Iphone X bằng công cụ Face ID với khuôn mặt của mình. Sau khi mở xong máy, chị lại hướng camera của Iphone X sang phía con trai mình. Và thật ngạc nhiên, công cụ Face ID của Iphone X vẫn chấp nhận khuôn mặt của một đứa trẻ và dễ dàng mở khóa điện thoại.

Công cụ Face ID này sử dụng cơ chế thần kinh nhằm thiết lập bản đồ màu sắc cùng khuôn mặt của người sử dụng theo thời gian thực. Người sử dụng sẽ được yêu cầu thực hiện xoay gương mặt theo hình vòng tròn để công cụ Face ID có thể nhận dạng theo các góc khác nhau.

Khi tiến hành thao tác mở khóa màn hình Iphone X, người sử dụng sẽ vuốt nhẹ màn hình lê và nhìn vào hướng camera trước, công cụ Face ID sẽ thực hiện xác thực chủ nhân của máy và mở khóa khi hợp lệ.

Hàng Apple cũng đã từng xác nhận xác suất có thể nhầm lẫn của Face ID chỉ là 1/1 triệu. Công cụ này hoàn toàn không bị đánh lừa với bất kỳ thay đổi ngụy trang nào như kiểu tóc, kiểu râu hay đội mũ…

Tuy nhiên, chủ nhân của video cũng thông tin thêm rằng, cậu con trai 10 tuổi của cô chỉ có thể mở khóa Iphone X trong lần cô tiến hành đăng ký Face ID đầu tiên. Còn những lần sau khi cô đăng ký lại thì việc mở khóa bằng khuôn mặt của cậu con trai không thể thực hiện được.

Câu chuyện được tuật lại trên trang Wired, vợ chồng anh chị Attaullah Malik và Sana Sherwani phát hiện ra cậu con trai của mình là AmmarMalik đã mở được Iphone X của mẹ mình khi cậu vào phòng ngủ và cầm điện thoại của mẹ lên.

Anh Attaullah Malik cho hay, thoạt nghe thì thấy rất nực cười nhưng sau đó không thể cười nổi. Bởi anh chia sẻ anh và vợ thường nhắn tin và có những điều riêng tư không muốn người khác đọc được, kể cả con trai mình. Do đó, vợ anh, chị Sherwani phải xóa những tin nhắn mà không muốn Ammar con trai anh chị thấy.

Anh Malik tỏ ra hết sức ngạc nhiên bởi anh cho rằng trường hợp này không thuộc điều kiện ngoài trừ là anh em sinh đôi và hai người cũng có khoảng cách chênh lệch về tuổi rất lớn, mà hai khuôn mặt cũng không có hình dáng giống nhau.

Thế nhưng việc mở khóa Iphone x vẫn có thể tiến hành, lỗ hổng ở đâu? Wired đã nhận định một số tình huống có khả năng liên quan như khi chị Sherwani tiến hành cài đặt Face ID lần đầu, chị đã thực hiện trong buổi tối. Khi đó, điều kiện ánh sáng không tốt sẽ khiến Face ID xác thực khuôn mặt kém chính xác nên có thể chấp nhận gương mặt tương tự để mở khóa.

Điều này có thể đúng như chị Sherwani thông tin rằng mình đăng nhập lại lần sau thì Ammar không thể thực hiện đăng nhập được.

Ngoài ra còn thể liên quan đến khả năng chế độ “rút kinh nghiệm”của Face ID được thiết lập.