pin

Ham rẻ, chọn pin sạc dự phòng rởm, rước họa vào người

Thị trường có vô số các sản phẩm pin sạc dự phòng giá rẻ, không đảm bảo được rao bán tràn lan. Nhiều người dùng ham rẻ, không hiểu biết đã mua về sử dùng mà không hề hay biết về nguy cơ đang trữ “mồi lửa” vô cùng nguy hiểm.

Qua điều tra vụ cháy chung cư Parc Spring vào đầu tháng 4, cơ quan Cảnh sát đã tìm ra nguyên nhân chính ở cục sạc dự phòng mà chủ nhân cắm ở đầu giường.

Đây không phphải là lần đầu tiên xảy ra vụ cháy từ pin dự phòng nhưng mức độ nguy hiểm của nó thực sự là lời cảnh báo khẩn với thực trạng của các loại sạc dự phòng chất lượng kém tràn lan trên thị trường hiện nay.

Pin sạc rởm, dễ gây rò điện

Lý giải nguyên nhân gây ra hiện tượng cháy nổ từ pin sạc dự phòng, chuyên gia điện tử cho rằng, do việc cắm sạc liên tục, điện vào nhưng pin dự phòng không có cơ chế tự ngắt với mạch điện nên xảy ra hiện tượng chập điện, cháy, nổ và gây ra hỏa hoạn vô cùng nguy hiểm.

Theo kxy sữ điện phân tích, do đầu cắm sạc không chuyển toàn bộ nguồn điện 220V sang dòng điện một chiều dẫn vào pin, gây ra rò rỉ điện xoay chiều khiến đầu sạc nóng lên và để lâu sẽ xảy ra hiện tượng cháy, nổ. Hoặc cũng có thể do cắm liên tục, pin bị sạc nhồi quá mức, bo mạch trong pin không có cơ chế tự ngắt nên mạch đầy khiến pin nóng lên gây ra chập, cháy, nổ.

Trao đổi về pin sạc dự phòng rởm, đại diện một đơn vị công nghệ cho hay, trong cuộc khảo sát thị trường mà đơn vị tiến hành thực hiện, người dùng không khó để mua một bộ sạc dự phòng dung lượng rất cao, từ 5.000mah đến 20.000mah với giá rất rẻ. Điều đáng nói là những sản phẩm này bày bán công khai, không hề có nhãn mác và bán tại nhiều cửa hàng hoặc bên đường.

pin

Những loại pin kém chất lượng này khi không có nguồn gốc xuất xứ, không có đơn vị sản xuất sẽ không đảm bảo chất lượng vi mạch, liên kết kém trong các mối hàn, rất dễ xảy ra hiện tượng chập mạch điện và gây ra cháy nổ.

Theo đại diện này chia sẻ, pin sạc dự phòng thường có những loại như pin Nickel Cadmium; Lithium Ion (Li-on) hay pin Lithium Ion Polymer (Li-Po).

Với dòng pin Nickel Cadmiumlà dòng phổ thông, được sử dụng phổ biến, giá rẻ, được nhiều nhà sản xuất cung cấp với giá rẻ. Nhiều quốc gia tiên tiến đã cấm sử dụng loại pin này bởi chất lượng kém cũng như mức độ ảnh hưởng của kiem loại nặng gây độc hại trong pn khi sử dụng.

Dòng pin Lithium Ion có dòng sử dụng vỏ kim loại, loại pin này bị một số hãng hàng không đưa vào danh mục cấm mang lên cabin máy bay để tránh sự cố rủi ro phát nổ.

Do vậy sử dụng pin sạc dự phòng kém chất lượng, giá rẻ, không nguồn gốc xuất xứ là người dùng đang đứng trước rủi ro tiềm ẩn với nguy cơ cháy nổ, mất an toàn cho thiết bị, cho sức khỏe và thậm chí cả tính mạng của con người.

Mua pin sạc dự phòng rẻ dễ như mua rau

Dạo qua các tuyến phố tại TPHCM, chẳng khó gì để mua pin sạc dự phòng. Thậm chí xuất hiện cả “cửa hàng di động” là những chiếc xe máy bán đầy đủ mọi loại pin sạc dự phòng bên các vỉa hè. Chưa kể đến vô số các cửa hàng online rao bán các loại pin sạc khác nhau.

Hàng loạt các thương hiệu rất nổi tiếng như Apple, Samsung, Pisen, Anker… đến hàng loạt các thương hiệu mới mẻ như Yoobao, Amo, eSver… với giá siêu rẻ chỉ từ 99.000đ đến hàng triệu đồng.

Và người tiêu dùng chỉ quan tâm đến giá bán sản phẩm và dung lượng của pin (tính theo đơn vị mah). Đơn cử với thương hiệu pin sạc tên Powerbank dung lượng 2.600mah chỉ có giá 100.000đ. Tuy nhiên cùng thông số đó, nếu thương hiệu khác mức giá là 500.000đ.

Hoặc tương tự với thương hiệu Prolink, mức giá 99.000đ là sở hữu pin dung lượng 7.200mah. Trong khi với dung lượng tương tự cửa thương hiệu uy tín có bảo hành, cần giá thành trên 1 triệu đồng. Thậm chí tại một số trang web còn quảng cáo loại pin dung lượng lên tới 20.000mah, nhưng giá bán cũng chỉ ở mức giá 99.000đ.

Thực tế thị trường cho thấy, người dùng chỉ quan tâm đến dung lượng pin lớn và mức giá rẻ. Người dùng chỉ quan tâm vẻ bề ngoài chứ không quan tâm lắm đến thương hiệu cũng như bảo hành của thương hiệu uy tín.

Thông Tin Công Nghệ