google 1

Google khai thác dữ liệu người dùng ra sao?

Dữ liệu cá nhân của người dùng internet hiện nay hầu như bị khai thác triệt để. Sau bê bối tai tiếng về thu thập thông tin người dùng của Facebook đã khiến nhiều người xóa bỏ tài khoản. Vật Google đang khai thác dữ liệu người dùng ra sao mà không bị ảnh hưởng chỉ trích nào?

Với mỗi ứng dụng của mình, hầu hết người dùng đều bị Google thu tập để sử dụng khai thác sữ liệu đó cho những dịch vụ cung cấp.

Càng sử dụng nhiều dịch vụ càng bị khai thác dữ liệu cá nhân

Thời điểm hiện tại, gã khổng lồ Google có tới 7 dịch vụ cung cấp cho người dùng và thu hút hàng tỷ người sử dụng những sản phẩm, dịch vụ đó. Đặc biệt điều đáng nói, 7 dịch vụ này hoạt động được đều bắt buộc người dùng cung cấp thông tin cá nhân của mình.

google

Mỗi sản phẩm yêu cầu cung cấp thông tin ở một khía cạng. Do vậy, người dùng càng sử dụng nhiều dịch vụ của Google đồng nghĩa càng nhiều thông tin cá nhân người dùng phải khai báo và đó là dữ liệu Google thu thập được. Dù đó là công cụ Gmail, là smartphone với hệ điều hành Android hay Google Driver, Youtube, Google Maps…

Trong chính sách riêng tư của mình, Google đã thông báo: “Chúng tôi sử dụng thông tin thu thập được từ dịch vụ để cung cấp, duy trì, bảo vệ và cải thiện chúng nhằm phát triển dịch vụ mới, bảo vệ Google và người sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Đồng thời thông báo cũng viết: “Chúng tôi sử dụng thông tin cá nhân này để cung cấp tới người dùng nội dung phù hợp như cung cấp các kết quả tìm kiếm cùng quảng cáo liên quan”.

Bởi nhà cung cấp này cung cấp miễn phí mọi dịch vụ nên người dùng sẽ phải xem những quảng cáo tập trung vào mục tiêu chính cụ thể. Chính bởi hoạt động này mà chỉ 3 tháng đầu năm nay, Google đã thu về 31.2 tỷ USD.

Chính các hoạt động thu thập thông tin người dùng cũng có cả hoạt động quét email của người dùng để nâng cao thuật toán cho các dịch vụ khác.

Đại diện Google đã khẳng định điều này và nhấn mạnh sử dụng để phân tích nội dung email nhằm phát hiện các loại thư rác cũng như mã độc tốt hơn. Việc tùy biến với dữ liệu cá nhân của người dùng được Google thực hiện từ năm 2012.

google 1

Tuy nhiên việc đơn vị này thu thập và sử dụng dữ liệu cá nhân người dùng ra sao thì chưa có thông tin chính thức cho chủ đề nhạy cảm này.

Điều này đã làm dấy lên lo ngại về quyền riêng tư và Google đã biện minh rằng người phát ngôn chỉ đề cập đến trường hợp sử dụng dữ liệu trong phạm vi hẹp.

Người dùng cần tỉnh táo

Nhiều chuyên gia công nghệ cũng cảm thấy ái ngại với kho dữ liệu cá nhân người dùng mà Google khai thác.

Một cố vấn công nghệ thông tin đã tải về được 5.5 Gigabyte dữ liệu cá nhân của ông mà Google đã tiến hành thu thập được. Con số khổng lồ này cao gấp 9 lần so với chỉ 600 mrgabyte dữ liệu cá nhân của ông mà Facebook thu thập.

Do vậy, người dùng muốn kiểm soát việc khai thác dữ liệu cá nhân từ Goole là thay đổi cách tiếp cận quảng cáo trong bảng tài khoản online. Người dùng có thể hạn chế các quảng cáo mục tiêu. Cũng như xóa biwts các công cụ theo dõi cá nhân như lịch sử tìm kiếm, dữ liệu vị trí…