robot

Công dân Robot trả lời phỏng vấn tại Việt Nam

Công dân Robot đầu tiên được công nhận có tên Sophia đã đến Việt Nam trong triển lãm Diễn đàn cao cấp và Triển lãm Quốc tế công nghiệp 4.0.

Diễn đàn được tổ chức bởi Chính phủ và Ban kinh tế TW đồng chủ trì có nội dung xung quanh chủ đề cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Robot này có trí tuệ nhân tạo ưu việt, thông minh nhất thế giới này được chính phủ Sauri Arabia cấp quyền công dân như con người vào năm 2017. Robot đã có nhiều hoạt động trên khắp thế giới.

robot 1

Kỹ sư David Hanson chia sẻ Robot này mô phỏng hành vi xã hội, lấy cảm hứng từ sự yêu thương cùng lòng trắc ẩn con người.

Robot Sphia ngoài việc tích hợp AI nhận diện, xuất sắc tiếp nhận âm thanh và tự xử lý thông tin đồng thời có thể biểu hiện biểu cảm trên khuôn mặt giống người đến khó tin. Tất cả những hành vi đó là nhờ chức năng tích hợp nhận thức trên máy móc, bọ xử lý ngôn ngữ cùng dữ liệu trục quan và thuật toán.

Sophia còn là Robot đầu tiên được Liên Hợp Quốc bổ nhiệm chức Đại sứ Tri thức.

Có mặt trong Diễn đàn cao cấp và Triển lãm quốc tế với nội dung công nghiệp 4.0, Sophia trở thành vị khách ra mắt ấn tượng đến kinh ngạc trong tà áo dài truyền thống Việt và lưu loát trả lời câu hỏi của những khách mời.

Trong đó Sophia chia sẻ rằng, Nhờ Robot làm việc sẽ giúp con người dành thời gian nhiều hơn cho con cái, gia đình mình và có cuộc sống hưởng thụ tốt hơn.

robot

Với câu hỏi trong cuộc cách mạng 4.0, Việt Nam cần làm gì để tránh tụt hậu thì nhận được câu trả lời từ Sphia là: “Sophia chính là đại diện cho kỷ nguyên 4.0. Việt Nam muốn không tụt hậu thì cần những sáng tạo công nghệ trong phát triển bền vững. Chính phủ Việt Nam đang đúng hướng trong khai thác Internet phổ biến. Nếu phát triển công nghệ sẽ giúp Việt Nam có những ngảy vọt trong năng suất lao động và thúc đẩy hoạt động kinh tế phát triển.

Công nghệ sáng tạo ở Việt Nam cần chính sách, cần tập trung vào khối tư nhân, tổ chức cộng đồng… để công nghệ mang lợi ích đến mọi người. AI – trí tuệ nhân tạo cũng là bình diện quan trọng để phát triển toàn diện, đồng đều tại Việt Nam, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa, nơi dễ bị tổn thương. Cần sự hỗ trợ người nghèo trong xã hội. AI giúp tạo ra tiêu chí phù hợp, đảm bảo công nghệ hỗ trợ tốt cho Việt Nam trong tương lai.

Trong cuộc cách mạng 4.0, Việt Nam có cơ hội và thách thức gì được Sophia trả lời, trong cuộc cách mạng này, con người cần có kỹ năng hòa nhập. Công nghệ mang đến lợi ích cùng cơ hội cho người nghèo.

Việt Nam là hình mẫu đi đầu cho thế giới noi theo trong ứng dụng công nghệ. Công nghệ sẽ tạo việc làm chứ không phải tước đi công việc, Sophia nói.

Và hiện tại công nghệ đang mang lại lợi ích cho cuộc sống như taxi công nghệ, Robot thực hiện những tác nghiệp khó trong phẫu thuật, hỗ trợ trẻ em khó khăn.

Trong cuộc cách mạng 4.0, thế hệ trẻ có cơ hội, thách thức gì được Sophia trả lời thế hệ trẻ cần kỹ năng của thế kỷ 21 như kinh doanh. Việt Nam có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp, đó là xu hướng tốt. Thế hệ trẻ cần thực hiện tốt để đón đầu công nghệ.

Sophia cũng cho rằng thách thức cũng chính là cơ hội, cần phát triển công nghệ mới, không thể dừng lại, dừng lại là tụt hậu.