ma doc

Cách phòng bị để Smartphone tránh xa mã độc tấn công

Smartphone với hệ điều hành Android đang tạo sự thuận lợi tối đa cho người dùng với việc truy cập nhiều ứng dụng xây dựng trên những nền tảng khác nhau. Chính sự dễ dàng này đã khiến các mã độc tấng công và lây lan gây nguy hiểm cho người dùng.

Trước sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ, hầu hết mỗi người đều sở hữu trong tay một đến hai chiếc điện thoại thông minh. Theo đó, thói quen sử dụng internet cũng thay đổi. Chúng ta có thể vào mạng mọi lúc, mọi nơi với một chiếc điện thoại kết nối 3G hoặc wifi.

Thống kế từ StarCounter gần đây nhất cho thấy những thiết bị di động đã vượt xa máy tính trong thói quen truy cập internet của người dùng. Cùng bởi sự tiện dụng này đã tạo ra nguy cơ các thiết bị di động ngày càng bị đe dọa tấn công bởi những virut, mã độc.

ma doc

Hiện nay, các thiết bị Android đang trở thành mục tiêu tấn công của các hacker. Hành động với các phần mềm độc hại để cài cắm và khởi chạy phát tán mã độc tấn công thiết bị. Khi đó, các mã độc xâm nhập sâu vào thiết bị và thống trị quyền truy cập, cướp quyền quản trị của người dùng. Từ đó thực hiện các thao tác để thu thập toàn bộ thông tin dữ liệu, đặc biệt là những thông tin nhạy cảm về tài chính. Do đó, không ít các thiết bị đã bị hack cho mục đích khai thác tiền điện tử.

Trước thực trạng nhức nhối đó, người dùng buộc phải tự bảo vệ mình, cảnh giác với bất kỳ những phần mềm lạ với những đường link và những yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân.

Ngoài ra, theo khả sát ý kiến của hàng ngàn chuyên gia bảo mật trên gần 30 quốc gia nghiên cứu bảo mật tiêu chuẩn đã đưa ra những phương pháp lưu ý đến người dùng Smarphone để bảo vệ hiệu quả cho thiết bị Android của mình tránh xa các mã độc tấn công.

Thứ nhất, chỉ sử dụng Google Play chính thống. Đồng thời chỉ tải những ứng dụng được cung cấp từ những nhà cung cấp hợp pháp. Tuyệt đối không tải những ứng dụng trôi nổi, không hợp pháp.

Thứ hai, thiết lập chức năng hạn chế với ứng dụng tải xuống.

Thứ ba, Khi sử dụng đồng bộ nhiều giải pháp quản lý trên thiết bị di động trong thiết bị kinh doanh, cần có những bảo mật với cung cấp thông tin cho nhân viên cũng như kiểm soát hiệu quả quyền truy cập.

Thứ tư, Chỉ truy cập vào những mã thuộc hệ điều hành Adroid, ngăn chặn những truy cập trái phép khi mã độc tấn công.

Thứ 5, ứng dụng các giải pháp chống mã độc, virut.

Thứ sáu, đảm bảo thiết bị luôn được cập nhật phiên bản mới cho hệ điều hành.

Thứ bảy, doanh nghiệp cần có những bảo mật dữ liệu, cấm kết nối thiết bị chung tới các thiết bị cá nhân để tránh dữ liệu bị sao chép.

Thứ 8, cần tuyên truyền và cảnh giác với hiểm họa từ các tin nhắn có yếu tố lừa đảo, lây truyền mã độc qua thiết bị di động.

Đặc biệt trong quá trình sử dụng vào mạng tìm kiếm thông tin hay vào mạng xã hội, người dùng không nên bị lôi cuốn, thu hút bởi những quảng cáo và yêu cầu click vào link để xem chi tiết. Trong đó rất dễ ẩn chứa những mã độc chỉ chờ thời cơ người dùng truy cập, mã độc sẽ tấn công thiết bị.

Tin tức thông tin công nghệ