4.0 1

Cách mạng 4.0 thay đổi đột phá tại Việt Nam

Nhìn nhận về cuộc cách mạng công nghệ 4.0, Trưởng Ban kinh tế TW Nguyễn Văn Bình chia sẻ đây là cơ hội với các nước đang phát triển có thể rút ngắn hành trình công nghiệp hóa, đi tắt đón đầu với những bước đột phá nhảy vọt lên công nghệ cao.

Vừa qua, Diễn đàn cao cấp và Triển lãm quốc tề về Công nghiệp thông minh đã được tổ chức tại Hà Nội. Đây là chuỗi hoạt động được chủ trì tổ chức bởi Chính phủ và Ban kinh tế TW. UVBCT – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và UVBCT – Bí thư TW Đảng – Trưởng ban kinh tế TW Nguyễn Văn Bình đồng chủ trì diễn đàn này.

Đến tham dự buổi triển lãm Công nghệ này, trong phiên khai mạc còn có đông đảo các vị lãnh đạo Nhà nước như UVBCT – Bí thư thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam, Phó chủ tịch Quốc Hồi Phùng Quốc Hiển… cùng hàng loạt các chuyên gia, các diễn giả.

4.0

Triển lãm quốc tề về Công nghiệp thông minh được đánh giá là một sự kiện quan trọng đóng vai trò to lớn để các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước có thể lắng nghe ý kiến từ chuyên gia nhằm tác động đến những quyết sách phát triển đất nước trong tương lai. Đồng thời cũng mang đến cho cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân hiểu rõ tầm quan trọng của công nghệ trong cuộc sống hiện đại.

Bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã lan ra hầu khắp các quốc gia trên toàn cầu. Mỗi Chính phủ tại các quốc gia đều có những chiến lược hành động cho quốc gia mình. Ở Đức là chiến lược về Industy 4.0; ở Mỹ là Liên Minh Internet công nghiệp; ở Hàn Quốc là IKorean 4.0, Trung Quốc đề ra Made in China 2025… Đó là những chiến lược mang tầm cỡ quốc gia nhằm tạo sự đột phá trong cuộc cách mạng 4.0.

Ở nước ta, Bộ Chính trị khóa 12 đã dưa ra nhiệm vụ chiến lược cần chủ động vào cuộc sớm với cuộc cách mạng 4.0 lần này. Nguồn lực cơ cấu dân số vàng sẽ là lợi thế của nước ta đồng thời khai thác thành tựu từ cách mạng công nghệ lần này cũng như tận dụng lợi thế thương lại để tiến nhanh. Cùng với đó phát triển chuyên sâu vào các ngành mũi nhọn, chiến lược như công nghiệp, công nghiệp điện tử và tập trung vào công nghiệp chế biến, chế tạo. Hướng tới đột phá trong công nghiệp chế tạo thông minh và công nghiệp xanh bền vững.

Thực tế cho thấy từ năm 2017, Chính phủ đã đưa ra những chính sách trong tiếp cận cuộc cách mạng công nghệ và kết quả nhận được là những đóng góp khả quan tích cực tỏng sự phát triển chung của toàn bộ nền kinh tế, xã hội đất nước.

4.0 1

Việc kịp thời đón nhận thời cơ, hành động trong cuộc cách mạng 4.0 được hầu hết các quốc gia trên thế giới thực hiện. Do đó đối với nước đang trên đà phát triển như chúng ta thì thách thức đặt ra cũng không hề nhỏ.

Cuộc cách mạng công nghiệp  này mang đến cho chúng ta cơ hội trong nâng cao trình độ sản xuất, năng lược cạnh tranh với chuỗi giá trị trên toàn cầu; mang đến thay đổi lớn trong phát triển bền vững và cơ hội cho doanh nghiệp khưởi nghiệp sáng tạo. Và cuộc cách mạng cũng mang đến cơ hội cho các nước đang phát triển như chúng ta có thể rút ngắn hành trình công nghiệp hóa bằng việc đi tắt đón đầu để đột phá lên công nghệ cao.

Tuy nhiên đó là nhìn nhận về khía cạnh tích cực, còn về chiều hướng ngược lại khi chúng ta không tiếp cận đúng và bắt nhịp đúng, sẽ phải đối mặt với nguy cơ tụt hật ngày càng lớn. Bởi các nước trong khu vực và thế giới đã tiến xa, chúng ta sẽ đối mặt với thực trạng dư thừa lao động, các vấn đề bất bình đẳng…

Cùng với đó cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 này cũng đưa đến nhiều vấn đề quyền lực mềm, biên giới mềm, an ninh không gian mạng, tội phạm công nghệ coa xuyên quốc gia… đòi hỏi sự ứng phó nhanh chóng, chủ động mới có thể đảm bảo chủ quyền và giữ an ninh cho đất nước.

Qua đó cho thấy, Đảng, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam nhận thấy cần có nững chính sách, chủ trương tổng thế, đột phá mạnh mẽ không ngừng để nước ta nắm cơ hội, vượt quá thách thức, tiến kịp các quốc gia, bắt kịp với cuộc các mạng công nghiệp 4.0.